7 loại thực phẩm lành mạnh nhưng bệnh nhân đái tháo đường nên tránh

Thứ Tư 28/10/2015.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, xây dựng thực đơn cho người tiểu đường có thể giúp người mắc bệnh đái tháo đường tránh được việc tăng đường huyết đột ngột và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Vì thế người bệnh nên biết rõ thực phẩm nào nên ăn để ổn định đường huyết và thực phẩm nào cần phải tránh.

tieuduong

Tiến sĩ Gerald Bernstein, Giám đốc tại Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường Friedman, trung tâm y tế Beth Israel ở New York cho biết người bị tiểu đường nên xây dưng thực đơn ăn uống lành mạnh cho bản thân. Người bệnh cần biết một số loại thực phẩm có thể rất tốt cho những người khỏe mạnh bình thường nhưng với người bệnh tiểu đường, nó lại là thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn vì nó làm tăng đường trong máu, tăng đường huyết. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu 7 loại thực phẩm lành mạnh nhưng bệnh nhân đái tháo đường nên tránh

1. Cơm

Các bác sĩ cho biết cơm trắng có chứa nhiều tinh bột và đó chính là lí do khiến đường trong máu tăng lên và khiến các triệu chứng tiểu đường ngày càng nặng hơn. Lời khuyên cho những người tiểu đường thích ăn cơm đó là bạn nên thay thế bằng những loại gạo nâu, gạo lứt.

2. Cà phê

Thói quen uống cà phê với xi-rô, đường, kem tươi khiến đường trong máu cao. Vì vậy bạn chỉ nên lựa chọn một tách cà phê nóng đen không đường thì sẽ tốt hơn.

3. Chuối

Ai cũng biết chuối có lợi cho hệ tiêu hóa, cho da, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng với bệnh nhân đái tháo đường, chuối lại là thực phẩm nên tránh vì nó có chứa nhiều đường, có thể tăng đường huyết đột ngột và làm ảnh hưởng đến nồng độ insulin của bệnh nhân tiểu đường

4. Nước ép trái cây

Nước ép trái cây là loại nước giải khát tuyệt vời, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên với người tiểu đường, nó lại là món đồ uống mà người mắc benh tieu duong phải tránh bằng mọi giá vì nó có hàm lượng đường quá lớn. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường hãy thay vào đó bằng việc ăn những loại trái cây tươi, trái cây tươi sẽ ít đường hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

5. Đồ uống có ga

Cũng như nước ép trái cây, những loại đồ uống có ga cũng không hề tốt một chút nào cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường do có chứa quá nhiều đường, có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao đột ngột.

6. Ngũ cốc chế biến

Người mắc bệnh này cần tuyệt đối tránh xa các sản phẩm ngũ cốc chế biến, đó là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nội tiết. Lí do cho việc không sử dụng ngũ cốc chế biến với những người mắc tiểu đường đó là vì chúng có chứa lớp vỏ đường nhân tạo không tốt cho lượng đường trong máu của người bệnh.

7. Bánh quy

Bánh quy được làm từ bột mỳ trắng và có nhiều đường nên ảnh hưởng xấu tới insulin trong cơ thể người bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào có thành phần là bột mỳ trắng vì chúng có hàm lượng tinh bột cao gây ảnh hưởng xấu tới insulin trong cơ thể

thuc-don-dinh-duong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong11428488841

Các bác sĩ khuyến cáo các trường hợp mắc đái tháo đường mà đường huyết không ổn định cần xem xét và thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học hơn, kết hợp với việc tăng cường vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Thêm vào đó, người bệnh nên sử dụng một số loại thảo dược, thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Viên uống Diabetna chiết xuất từ dược liệu dây thìa canh hiện được đánh giá là có công dụng hạ đường huyết rất tốt. Qua thử nghiệm lâm sàng tại Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa-Đại học y cho thấy sản phẩm có hoạt chất GS4 và Peptide “Gurmarin hàm lượng cao có khả năng hỗ trợ thuốc tây điều trị đái thường đường đạt kết quả cao hơn. Diabetna được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết xuống mức an toàn và duy trì đường huyết ổn định lâu dài, giảm chỉ số HbA1c, đồng thời có khả năng ngăn ngăn ngừa biến chứng về tim mạch, thần kinh ngoại biên do bệnh đái tháo đường gây ra.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH