4 món ăn giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường

Thứ Sáu 08/01/2016.

Thực hiện các bước để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường không có nghĩa là sống trong kiêng khem bởi với việc ăn uống đúng cách sẽ là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp người tiểu đường “đẩy lùi” bệnh tật. Sau đây, sẽ gợi ý những thực phẩm sẽ tạo nên các món ăn cực kỳ bổ dưỡng và phù hợp nhất với bệnh nhân tiểu đường.

1. Món ăn từ măng và ớt
Hiện nay khoa học đã chứng minh, măng có những ưu điểm vô cùng quan trọng, đó là có một lượng lớn chất xơ, ít chất béo, ít nhiệt lượng, nhiều dinh dưỡng nên có tác dụng hạn chế biến chứng tim mạch từ bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Bên cạnh đó, những người ăn thêm ớt trong các bữa ăn hàng ngày giảm được 60% lượng đường trong máu so với nhóm còn lại. Bởi thường xuyên ăn ớt sẽ cung cấp lượng insulin cần thiết để cân bằng lượng đường trong máu, tăng lưu thông máu từ đó việc điều trị bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng hơn.
Các món ăn mà người tiểu đường có thể tham khảo như: măng xào ớt, măng muối tỏi ớt, canh măng luộc ….

4-mon-an-giup-day-lui-benh-tieu-duong

2. Món ăn từ mộc nhĩ
Trong khoa học hiện đại ngày nay, các nhà nghiên cứu ngày càng quan tâm đến tác dụng chữa bệnh cũng như bồi bổ bảo vệ sức khỏe của mộc nhĩ. Đó là vì trong mộc nhĩ chứa rất nhiều chất xơ, vitamin K và các vật chất khoáng phong phú như canxi, magie, có thể giảm thiểu máu kết tụ, phòng tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó mộc nhĩ còn có tác dụng phòng và trị xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành. Thêm vào đó, mộc nhĩ có thể cải thiện chức năng gan và lá lách, giảm lượng cholesterol, mỡ và đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, tác dụng phục hồi sức khỏe.
Để tránh nhàm chán, người bệnh tiểu đường có thể chế biến đa dạng các món ăn từ mộc nhĩ như: canh mộc nhĩ, mộc nhĩ nấu thịt heo, cháo mộc nhĩ trứng chim bồ câu….

3. Món ăn từ dưa chuột
Dưa chuột hay tên thuốc Đông y là hoàng qua, hồ qua, vốn sinh trưởng ở những cánh rừng nhiệt đới ẩm thấp Ấn Độ và đã được trồng ở nước ta hàng nghìn năm nay. Đối với bệnh nhân tiểu đường mà nói thì dưa chuột cũng có tác dụng chữa bệnh nhất định. Đó là bởi dưa chuột có tính mát, hàm lượng mỡ và đường rất ít. Hơn nữa, dưa chuột có tác dụng kìm hãm những vật chất đường có thể chuyển hóa thành lipit của cơ thể; chứa một lượng lớn nguyên tố kali, tác dụng giảm huyết áp. Vì thế, những bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp và béo phì nên ăn nhiều dưa chuột để giúp thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể của đường ruột, giảm lượng cholesterol trong máu.
Những món ăn từ dưa chuột mà người bệnh tiểu đường có thể ăn hàng ngày như: dưa chuột xào thịt thỏ, tỏi trộn dưa chuột, nộm gà và dưa leo…

4. Món ăn từ nấm hương
Trong nấm hương chứa đến 30 loại dung môi, mấy chục loại axit amin, đều là những chất dinh dưỡng rất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, bệnh về động mạch tim, mỡ trong máu đều có giá trị chữa bệnh rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ trong thực phẩm này giúp giảm lượng mỡ và đường trong máu, giúp kích thích sản sinh ra các insulin, làm giảm và chậm lại quá trình hấp thụ đường.
Các món ăn mà người bệnh tiểu đường có thể tham khảo như: nấm hương xào đậu đỏ, nấm hương xào cá , canh nấm hương….

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

      Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
    • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

      Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
    • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

      Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết