3 món chè mùa hè tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ Bảy 09/07/2016.

3-mon-che-mua-he-cho-benh-nhan-tieu-duong

Hè đến là lúc những món chè thanh mát được yêu thích. Đối với bệnh nhân tiểu đường, chè bị liệt vào danh sách cấm vì nhiều đường. Tuy nhiên nếu được lựa chọn hợp lý, những món chè dưới đây lại rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

1. Chè hạt sen bột sắn

Nguyên liệu:

– Hạt sen tươi – Bột sắn – Đường cho bệnh nhân tiểu đường, nước

Thực hiện:

Bước 1: Bắc nồi nước lên ninh hạt sen từ 20 – 30 phút cho thật bở.

Bước 2: Pha bột sắn với đường và một chút nước cho tan hết.

Bước 3: Đổ bột sắn vào nồi sen, vừa đổ vừa quấy, đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4. Thêm nước hoa bưởi cho thơm nếu thích. Chè múc ra bát, ăn nguội, có thể cho 1 chút đá nhưng không nên ăn quá lạnh

2. Chè khoai môn bắp

Nguyên liệu:

– Một củ khoai môn – Bốn trái bắp (ngô) – 50g bột báng (là bột làm từ bột năng) – 150ml nước cốt dừa (người bệnh tiểu đường nên bỏ hoặc dùng ít nước cốt dừa) – Hai muỗng canh bột sắn dây. – Đường cho bệnh nhân tiểu đường.

Thực hiện:

Bước 1: – Bột báng rửa qua nước sạch, ngâm trong nước lạnh từ 30 phút đến một tiếng. – Bắp bào nhỏ phần hạt, phần cùi để lại nấu nước. – Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm vào thau nước pha chút muối để sạch nhựa và tránh bị thâm.

Bước 2: – Cho khoai và lõi bắp vào nồi, chú ý bỏ khoai từ khi nước còn lạnh. – Đun sôi 10 phút thì vớt lõi bắp ra và cho bắp bào nhỏ vào nấu chung với khoai. – Khi nước bắt đầu sôi trở lại và hạt bắp vừa chín tới thì vặn nhỏ lửa. Lúc này tránh đảo nhiều để khoai không bị nát. Liên tục vớt bọt để nước trong.

Bước 3: – Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. – Khi nước sôi, thêm nước lạnh một lần nữa để bột báng chín đều và không bị nát. – Bột báng chín, vớt ra, thả vào tô nước lạnh để không bị dính vào nhau.

Bước 4: – Khi khoai và bắp chín mềm, nêm đường vừa ăn. – Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh. Cuối cùng để nguội, thêm nước cốt dừa và thưởng thức.

3. Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu:

– 1 lá nha đam, khoảng 500 gr – 200 gr đậu xanh xát vỏ – 100 gr bột sắn dây hoặc bột năng – Đường dành cho bệnh nhân tiểu đường – ½ quả chanh – 500 ml nước – Dầu chuối (hoặc vani)

Thực hiện

Bước 1: – Nha đam loại bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng, xắt hạt lựu. – Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút, bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch. – Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại cùng với nước.

Bước 2: Cho nước và đậu xanh vào nồi, đun tới khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.

Bước 3: Bột sắn hòa tan với chút nước, cho vào nồi đậu, vừa đổ vừa khuấy cho đều bột sắn không vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào, đợi sôi lại, tắt bếp. Múc chè ra bát để nguội ăn cùng với ít đá lạnh nếu thích.

Khoai môn, hạt sen, bột sắn và đặc biệt là các loại đậu đều rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh có thể chọn cho mình những món chè ngon từ các loại nguyên liệu này. Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng đường bình thường có bán trên thị trường mà nên sử dụng các loại đường dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn, hay pha chế các món chè.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Em đang mang thai 27 tuần, cách đây một tuần bệnh viện có làm xét nghiệm ...

      Chào bạn. Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết
    • Chào bs. E có thai 29tuan . E đi xet nghiệm tiểu đường có kết quả ...

      Chào bạn Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ ở sau tuần 24 cần căn ...  Chi tiết
    • em bi tieu duong cach day 4 nam, em dieu tri merfomin tuong doi on duong ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường bạn cần kiểm soát đường huyết ở mức an toàn ...  Chi tiết