10 sự thật ít biết về bệnh đái tháo đường

Thứ Sáu 06/11/2015.

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm của thời đại mà tất cả các quốc gia trên thế giới  đang phải đối mặt. Tuy nhiên nhiều người còn thờ ơ và chưa hiểu hết được sự nguy hiểm mà bệnh gây ra cho sức khỏe khiến tỷ lệ người mắc bệnh tại các quốc gia ngày một gia tăng nhanh.

thac-si-bs-doan-thi-tuong-vi-phat-bieu

Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 sự thật về bệnh đái tháo đường mà chúng ta thường không quan tâm và hiểu nhầm.

 1. Có khoảng 350 triệu người trên thể giới mắc đái tháo đường

Đái tháo đường có tốc độ gia tăng về tỷ lệ người mắc mới cao hàng năm dù cho nhiều quốc gia đã thực hiện các chương trình, chiến dịch tuyển truyền về sự nguy hiểm của căn bệnh này. Nguyên nhân khiến căn bệnh này gia tăng nhanh trong cộng đồng là do thói quen sống thiếu khao học, chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít vận động cơ thể, do thừa cân, béo phì.

 1. Đái tháo đường được dự đoán sẽ đứng thứ 7 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới vào năm 2030.

Dựa trên số liệu thực tế thu được về số người tử vong hàng năm vì đái tháo đường các nhà khoa học dự báo rằng số ca tử vong vì căn bệnh này sẽ đứng thứ 7 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới và tăng lên khoảng 50% trong 15 năm tới.

 1. Đái tháo đường/tiểu đường có 2 túyp chính

Bệnh tiểu đường có 2 loại chính tiểu đường tuýp 1tiểu đường tuýp 2. Trong đó tiểu đường tuýp 1 được đặc trưng bởi sự thiếu hụt sản xuất insulin còn tiểu đường tuýp 2 là kết quả của việc cơ thể sử dụng không hiệu quả insulin.

 1. Tiểu đường tuýp 3 còn được gọi là tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ giai đoạn thai kì có nguy cơ cao bị tiểu đường do chỉ số đường huyết của thai  thường ở mức cao hơn mức bình thường. Hiện tượng này có thể mất đi sau sinh nhưng cũng có thể khiến họ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 trong tương lai nếu không có biện pháp ổn định đường huyết kịp thời.

 1. Đái tháo đường tuýp 2 phổ biến hơn đái tháo đường tuýp 1

Theo thống kê, trong nhóm 3 loại tiểu đường thì hiện tiểu đường tuýp 2 là loại chiếm tỷ lệ số người mắc cao nhất, khoảng 90% tổng số ca mắc tiểu đường trên thế giới, còn lại khoảng 10% là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kì. 

 1. Biến chứng tim mạch là nguyên nhân khiến 50 – 80% người bệnh tiểu đường bị tử vong

Theo nghiên cứu, bệnh nhân tiểu đường thường mắc nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm, trong đó thường gặp nhất là biến chứng tim mạch. Biến chứng tim mạch được xác định là yếu tố nguy cơ khiến 50 – 80% người bệnh tiểu đường bị tử vong hàng năm.

 1. Theo thống kê của hiệp hội đái tháo đường quốc tế, chỉ trong năm 2012, thế giới có tới 1,5 triệu người chết vì đái tháo đường. 
 1. 80% số ca tử vong do đái tháo đường là ở các nước có nền kinh tế đang phát triển, có thu nhập thấp và trung bình. 
 1. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, hoại tử chi, suy thận

Biến chứng tiểu đường thường khiến người bệnh bị mù lòa, suy thận, hoại tử chi, khiến người bệnh phải cắt bỏ tay chân.

 1. Đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng ngừa được

Các nhà khoa học cho biết tiểu đường tuýp 2 có thể phòng ngừa được nếu chúng ta áp dụng lối sống khoa học: kết hợp việc ăn uống lành mạnh với việc tăng cường vận động cơ thể, tập luyện thể dục thể thao và sử dụng thêm một số loại thảo dược giúp hạ đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Viên uống Diabetna ngoài khả năng hạ đường huyết, ngoài khả năng ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, hỗ trợ người bệnh kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường còn được xác định có tác dụng trong việc ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển, phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH